น้ำมันละหุ่งใช้มายาวนานกว่า 1,000 ปี เป็นเชื้อเพลิงในการเติมโคม นำมารับประทานเป็นยาระบายหรือใช้เป็นยาทาภายนอก และยังสามารถใช้เป็นตัวช่วยด้านความงามตามธรรมชาติ เช่น ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ลดการเกิดสิว ลดริ้วรอย และช่วยรักษาบาดแผล เป็นต้น เช่น กรดริซิโนเลอิก กรดลิโนเลอิก กรดโอเลอิก กรดสเตียริก และกรดลิโนเลอิก เป็นต้น .

น้ำมันละหุ่ง 1772 อาร์เอส

น้ำมันละหุ่งมีประโยชน์อย่างไร?

  1. ใช้เป็นยาระบาย เป็นที่ทราบกันดีว่าการรับประทานน้ำมันละหุ่งสามารถช่วยแก้อาการท้องผูกได้ กรดริซิโนเลอิกในน้ำมันละหุ่งถูกทำลายลงในลำไส้เล็ก แล้วไปกระตุ้นการทำงานของกล้ามเนื้อในลำไส้ เพื่ออำนวยความสะดวกในการขับถ่ายและบรรเทาอาการท้องผูกเป็นครั้งคราว แต่ไม่ควรใช้ในระยะยาว เพราะอาจมีผลข้างเคียง ปวดท้อง หรือท้องเสียได้
  2. เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว กรดไขมันไม่อิ่มตัว เช่น กรดริซิโนเลอิกในน้ำมันละหุ่งช่วยดูดซับน้ำ ซึ่งจะช่วยป้องกันการสูญเสียน้ำทางผิวหนัง ดังนั้นจึงมักใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เช่น โลชั่น น้ำยาทำความสะอาด และเครื่องสำอาง แต่น้ำมันละหุ่งสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ในผู้ใช้บางคน
  3. รักษาบาดแผล การใช้น้ำมันละหุ่งกับแผลจะช่วยส่งเสริมการสร้างเนื้อเยื่อรอบ ๆ แผล ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ลดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้แผลหายช้า นอกจากนี้ยังสามารถช่วยให้แผลตกสะเก็ดโดยไม่ทำให้แห้งหรือแข็งตัว
  4. ต้านการอักเสบ งานวิจัยบางส่วน กรดไขมันหลักในน้ำมันละหุ่ง กรดริซิโนเลอิก มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ ลดอาการบวมและบรรเทาอาการปวด ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ หรือโรคสะเก็ดเงิน เป็นต้น แต่จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อหาประโยชน์ของน้ำมันละหุ่งในบริเวณนี้
  5. ลดสิว แท้จริงแล้วน้ำมันละหุ่งมีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านจุลชีพ จึงสามารถช่วยกำจัดแบคทีเรียที่มากเกินไปบนผิวหนังที่อาจทำให้เกิดสิวได้
  6. เชื้อรา การศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าน้ำมันละหุ่งอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อราในช่องปากที่เกิดจากเชื้อรา Candida Albicans
  7. ดูแลผม การใช้น้ำมันละหุ่งกับผมเป็นประจำจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและลดการแตกหัก น้ำมันละหุ่งยังใช้เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมและรักษาอาการผมร่วง
  8. ช่วยให้หนังศีรษะแข็งแรง นอกจากการขจัดน้ำมันละหุ่งบนศีรษะแล้ว ยังดีต่อเส้นผมของคุณอีกด้วย ยังช่วยลดการเกิดรังแคอีกด้วย แก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งและยังสามารถรักษาอาการไขมันเดิร์ม
  9. ชะลอความแก่ น้ำมันละหุ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอสัญญาณแห่งวัย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว ช่วยให้ผิวดูมีสุขภาพดีและอ่อนกว่าวัย
  10. บรรเทาอาการผิวไหม้ ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและยาแก้ปวด น้ำมันละหุ่งสามารถช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแดดได้ รวมทั้งเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวและช่วยลดการหลุดลอกของผิว
  11. ให้ริมฝีปากชุ่มชื้น น้ำมันละหุ่งเป็นหนึ่งในส่วนผสมพื้นฐานสำหรับการทำลิปสติกและลิปกลอส หากคุณมีอาการปากแห้งหรือผิวลอกเป็นขุย น้ำมันละหุ่งสามารถทาลงบนริมฝีปากได้ หรือจะผสมกับน้ำมันมะพร้าวก็ได้ เพื่อให้สีปากมีรสชาติที่ดีขึ้น
SEE ALSO  กายภาพบำบัด : การออกกำลังกายเพื่อป้องกันการบาดเจ็บเอ็นไขว้หน้าเข่า # 1 | ข้อมูลที่ถูกต้องที่สุดเกี่ยวกับกายภาพ บํา บัด เอ็น หัว เข่า

ข้อควรระวังในการใช้น้ำมันละหุ่ง

แม้ว่าน้ำมันละหุ่งจะมีประโยชน์หลายอย่างและสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่ก็มีข้อควรระวัง โดยเฉพาะสตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำมันละหุ่ง เพราะอาจเป็นปัจจัยที่เร่งการคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ การบริโภคหรือการใช้น้ำมันละหุ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ เช่น หากบริโภคในปริมาณมากอาจทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้ หากขับออกมามากเกินไปจะทำให้ร่างกายขาดน้ำจนร่างกายสูญเสียน้ำและความสมดุลของแร่ธาตุ หรือหากใช้เป็นยาทาภายนอกก็สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ได้ในบางกรณี เช่น

ดังนั้น ก่อนใช้น้ำมันละหุ่งหรือผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่ประกอบด้วยน้ำมันละหุ่ง ให้ทำการทดสอบการแพ้ทางผิวหนังก่อนเสมอ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้หากผู้บริโภคคาดหวังผลการรักษาในรูปแบบต่างๆ

SEE ALSO  ช่างห้างดัง ติดเครื่องหลับในรถ ขาดอากาศกลางตลาดแม่กลอง : Matichon TV | สรุปข้อมูลโรงพยาบาลแม่กลองล่าสุด

#นำมนละหง #กระตนขบถาย #บำรงผม #เสรมสขภาพผว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น